Red Lipstick: Lịch sử của màu son đỏ

Hãy cùng khám quá lịch sử và những biểu tượng phong cách của màu son đỏ kinh điển qua cuốn sách “Red Lipstick”.

Mang tới kiến thức về lịch sử văn hóa sâu sắc của màu son đỏ nổi tiếng, quyển sách “Red Lipstick: a Ode to a beauty icon” (tạm dịch: Son Đỏ: Một áng thơ cho biểu tượng của vẻ đẹp) khám phá những huyền thoại luôn được ca tụng về sắc màu huyền thoại này. Không chỉ là những câu chuyện và giai thoại, mà còn là những hình ảnh sống động, đầy cảm hứng từ mỹ thuật, nhiếp ảnh, các bài xã luận và những bức ảnh quảng cáo về làm đẹp và thời trang cũng lấp đầy nhiều trang sách – chưa kể đến các biểu tượng phong cách đã “diện” màu son đỏ này một cách hoàn hảo.

Chân dung của ca sỹ nổi tiếng DEBBIE HARRY vào những năm 1970./Ảnh Getty Images

Cây bút chuyên về sắc đẹp kỳ cựu Rachel Felder đã khuyên phụ nữ trong nhiều năm về cách tô son đỏ, một phong cách riêng của cô. “Đây chính là điều mà mọi người rất quan tâm. Và lịch sử của nó thực sự sâu sắc và điều đó cũng chưa bao giờ thực sự được khám phá.” – tác giả giải thích. Và do đó, ý tưởng về cuốn sách đã ra đời.

Ảnh quảng bá của ngôi sao màn bạc Hollywood ELIZABETH TAYLOR vào những năm 1950. Cô khoác áo choàng lông thú điển hình của giai đoạn này và đương nhiên là màu son đỏ./Ảnh Getty Images.

BETTY BOOP (1930). Đó là năm 1930 khi cô nàng Betty Boop với đôi mắt to và môi đỏ mọng xuất hiện lần đầu tiên trong phim hoạt hình Dizzy Dishes. Nhân vật, được lấy cảm hứng từ ca sĩ Helen Kane, đã tiếp tục trở thành một biểu tượng gợi cảm nổi tiếng vượt qua nhiều thế hệ./Ảnh của Heart Corporation.

Nổi bật trong cuốn sách là những người nổi tiếng. Trong số đó, có các ngôi sao nhạc punk rock Debbie Harry và Siouxsie Sioux, cũng như các thần tượng nhạc pop bao gồm Madonna và Rihanna. Ngoài ra, Felder cũng chào đón những nhân vật vĩ đại của màn bạc kinh điển Hollywood như Elizabeth Taylor, Audrey Hepburn và Grace Kelly cùng với Marilyn Monroe và thỏi son đỏ thương hiệu Max Factor Ruby Red của cô, hiện đã không còn bán trên thị trường. Tất nhiên, cuốn sách này cũng bao gồm lịch sử ngắn gọn của nhà thiết kế huyền thoại Coco Chanel. Cuốn “Red Lipstick” cũng tập trung vào những người khác, công nhân lao động trong Thế chiến thứ hai, những cô gái nhảy, chính trị gia, đệ nhất phu nhân và những người yêu thích thời trang trên thế giới, những người đã mạnh dạn thu hút sự chú ý của công chúng khi tô lên môi mình màu son đỏ.

Nữ hoàng Elizabeth II tại lễ đăng quang của bà./Ảnh Getty Images.

Trong quá trình nghiên cứu và viết cuốn sách, Felder đã đắm mình vào quá khứ của nghệ thuật trang điểm này. Trong thực tế, một số chi tiết cũng hoàn toàn mới đối với cô. Một câu chuyện liên quan đến việc đánh son màu đỏ như một động thái chính trị: “Phụ nữ trong Thế chiến thứ hai dùng màu son này như một hành động thách thức bởi vì Hitler nổi tiếng là không thích son môi đỏ”, cô nói: Son môi đỏ trong hàng thế kỷ là màu son của gái làng chơi”, Felder chia sẻ.” Các nữ diễn viên dùng màu so này trong thời đại mà việc trở thành diễn viên không phải là một nghề đáng kính. Sau đó vào những năm 1950 khi Nữ hoàng Elizabeth chuẩn bị đăng quang, đã có một màu son đỏ được tạo ra cho bà sử dụng trong lễ đăng quang để phù hợp với màu đỏ của áo choàng trong trang phục đăng quang của bà. Ba thương hiệu khác nhau đã được ghi nhận là đã tạo ra thỏi son đó cho cô ấy.”

PALOMA PICASSO xuất hiện trong một quảng cáo nước hoa dành cho tạp chí và màu son môi đỏ. Cô là nhà thiết kế thời trang và nữ doanh nhân mang hai dòng máu Pháp và Tây Ban Nha, nổi tiếng với các thiết kế trang sức cho thương hiệu Tiffany & Co. và nước hoa đặc trưng của riêng mình. Cô là con gái của hoạ sĩ nổi tiếng thế kỷ 20 Pablo Picasso và họa sĩ Françoise Gilot./Ảnh: The Advertising archives/alamy stock photo

Trong suốt thời gian, một sợi dây liên kết giữa bất kỳ ai đánh son đỏ là sức hấp dẫn mang tính toàn cầu của riêng sắc màu này và cùng với đó là một tinh thần muốn nổi bật không nao núng. “Vì vậy, vấn đề về màu đỏ là nó cực kỳ có chủ ý,” Felder nói. “Và khi ai đó nỗ lực một cách rất có chủ ý khi muốn mọi sự tập trung hướng về mình khi đánh son môi màu này, vốn dĩ đã thể hiện sự tự tin. Chỉ cần đánh son đỏ, bạn lập tức đang làm điều gì đó mang lại sức mạnh và ý thức cũng như sự mạnh dạn và tự tin. Và sau đó là cảm xúc quyến rũ ai ai cũng cảm nhận được khắp mọi nơi, miễn là bạn tìm thấy đúng loại tông màu đỏ của riêng mình. “

Bìa sách Red Lifstick

Trang nội dung bên trong của cuốn sách Red Lifstick. Link mua sách qua Amazon

Không có gì ngạc nhiên khi có một lượng người hâm mộ trung thành đằng sau sự phổ biến của son môi đỏ. Cả phụ nữ và nam giới đều nhận ra tầm ảnh hưởng to lớn của nó cho đến ngày nay, và mặc dù nó có thể lên xuống theo các xu hướng theo mùa, nhưng nó vẫn là một yếu tố làm đẹp, tương tự như chiếc váy đen nhỏ “Little Black Dress”. Trong khi vô số bài báo tồn tại trên mạng Internet về lịch sử của son môi đỏ – cùng với những lời khuyên hữu ích – cuốn sách này ghi lại những khoảnh khắc sâu sắc hơn. Thông qua chính trị hoặc tuyên bố thời trang, sức hấp dẫn bắt mắt của son đỏ vượt qua thời gian và sức mạnh của sắc màu này mang tính biến đổi cao.

Và như Hepburn đã từng nói, “Vào một ngày tồi tệ, thì đã luôn có son môi.”

Exit mobile version