Bí mật đen tối của hấp duỗi Keratin

Điều gì giúp sợi tóc từ xoăn xù, xoăn rối và cong lệch trở nên suôn thẳng mượt mà?

“Hấp duỗi Keratin” đã trở thành thuật ngữ cửa miệng với bất cứ ai đang sở hữu mái tóc xoăn rối muốn được trở nên thẳng mượt mà. Nhiều người tin rằng trị liệu này sẽ trả lại sức sống và sự khoẻ khoắn cho mái tóc óng ả. Thực tế, đây là một hiểu lầm nghiêm trọng. “Trị liệu Keratin” không giúp sửa chữa những hư tổn hay khiến tóc khoẻ mạnh hơn. Nói cách khác, Keratin hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc giúp tóc suôn thẳng. Chìa khoá nằm ở một thành phần khác nguy hiểm hơn nhiều: formaldehyde.

Hấp duỗi Keratin diễn ra như thế nào?

Hãy hình dung tóc thẳng như một cái thang thẳng và tóc xoăn như một cầu thang xoắn ốc. Những bậc cầu thang nối giữa hai thanh vịn chính là các liên kết của sợi tóc. Nếu bạn phá vỡ các liên kết này, bạn có thể “nắn” lại cầu thang xoắn ốc thành thang thẳng (tóc xoăn rối thành tóc suôn thẳng).

Duỗi tóc kiểu Nhật Bản truyền thống sử dụng các hoá chất như Ammonium thioglycolate và sodium hydroxide để phá vỡ các liên kết này, giúp tóc có thể duỗi thẳng mượt mà. Trị liệu này có thể duy trì cho đến khi tóc bắt đầu mọc ra bởi nó phá vỡ vĩnh viễn cấu trúc của tóc. Kiểu hấp duỗi này làm tóc hư hại nhanh nhất, nhưng hiệu quả lại lâu dài nhất. Mức độ thiệt hại: 5/5.

“Hấp duỗi keratin” thì làm ướt tóc với một dung dịch chứa keratin pha với formaldehyde – một chất gây dị ứng và nghi ngờ gây ung thư. Khi tóc gần khô thì là thẳng với máy là nhiệt độ cao, các phân tử formaldehyde sẽ khuyếch tán vào sợi tóc và khoá tóc vào sự thẳng nếp và cứ duy trì như vậy từ 2-5 tháng tiếp theo, cho đến khi độ xoăn của tóc trở lại. Hiệu quả bán vĩnh viễn, mức độ thiệt hại của tóc: 4/5.

Sản phẩm hấp duỗi keratin quảng cáo không có formaldehyde, nhưng thực ra là có

Đây là một vấn đề được cảnh báo khá nhiều ở các dịch vụ trị liệu keratin trong những năm gần đây. Trong năm 2011, Cơ Quan Bảo Vệ Sức Khỏe và An Toàn Lao Động (OSHA) của Mỹ đã điều tra hàng loạt những sản phẩm được sử dụng trong “hấp duỗi keratin” và phát hiện nồng độ formaldehyde đáng báo động (có thể lên tới hơn 10%). Hàng loạt những thương hiệu như Brazilian Blowout, Brasil Cacau Cadiveu, Keratin Complex Smoothing Therapy, Coppola, Global Keratin, Silkening Technologies, IBS Beauty, R & L, Brazilan Gloss, Keratin express, QOD và Marcia Teixeira đều nằm trong danh sách đen. Điều đáng nói là phần lớn những thương hiệu này đều ghi chú sản phẩm của mình là “formaldehyde – free”, hoặc đánh lạc hướng người tiêu dùng với những cái tên khác của formaldehyde như methylene glycol, formalin, methylene oxide, paraform, formic aldehyde, methanal, oxomethane, oxymethylene, hoặc CAS Số 50-00-0. Một số sản phẩm trị liệu keratin không chứa formaldehyde nhưng chứa các chất có nguy cơ sản sinh formaldehyde, ví dụ timonacic acid (còn gọi là thiazolidinecarboxylic acid), có thể phát ra formaldehyde trong một số điều kiện nhất định, ví dụ như trong lúc đang làm mịn tóc.

Sau vụ tai tiếng năm 2011, rất nhiều thương hiệu đã phải điều chỉnh lại thành phần của mình. Dù vậy, nhiều thương hiệu vẫn tiếp tục sử dụng formaldehyde trong các trị liệu keratin, đơn giản vì thành phần này mang lại hiệu quả tuyệt vời: tóc thẳng, suôn mượt trông thấy và giữ được từ 3-5 tháng.

Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm “hấp duỗi keratin” mà salon sử dụng cho bạn. Tại Việt Nam, rất nhiều thợ salon không quan tâm hoặc không biết gì về formaldehyde (những nhà nhập khẩu và phân phối có thể biết nhưng thường lờ đi). Tốt nhất là kiểm tra tên của sản phẩm kèm các thông tin về formaldehyde trên mạng trước khi trị liệu. Đọc kỹ Ingredient của sản phẩm để tránh bất cứ thành phần nào ở danh sách trên. Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng “hấp duỗi keratin” chứa formaldehyde vì hiệu quả của nó thì không nên vượt quá 2 lần/năm. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất này hàng ngày thì đây quả là một điều đáng lo ngại.

Hấp duỗi mới hoàn toàn không có formaldehyde

Người ta đã tìm ra một thành phần mới để thay thế cho formaldehyde trong hấp duỗi. Đó là glyoxylic acid hoặc một dẫn xuất của nó – thành phần này giúp “khoá” sợi tóc sang cấu trúc thẳng. Những thương hiệu nào sử dụng glyoxylic acid: Đó là Goldwell Kerasilk, Trissola Solo, Supersilk Smoothing System, Brazilian Blowout (với sản phẩm Zero) và Cezanne Perfect Finish. Tin tốt: họ formaldehyde – free 100%. Tin xấu: họ hoạt động kém hơn formaldehyde. Kết quả thường chỉ kéo dài từ 2-3 tháng và mái tóc không có hiệu ứng suôn thẳng óng ả một cách hoàn hảo. Mức độ thiệt hại cho tóc: 2/5.

Không cần đổi dầu gội sau hấp duỗi. Tránh xa xịt muối biển

Sau khi hấp duỗi, nhiều salon sẽ khuyên khách hàng đổi sang bộ gội xả mới để duy trì việc suôn thẳng. Điều này có thể có tác dụng tích cực nhưng không thực sự cần thiết. Bất cứ dầu gội – xả nào không chứa sulfate đều có thể hiệu quả.

Tuy nhiên, nhớ tránh xa xịt muối biển dù đây đã từng là sản phẩm yêu thích của bạn. Loại sản phẩm này chứa muối và sulfates, giúp tạo kiểu tóc phồng – rất dễ khiến sợi tóc trở về độ xoăn như lúc ban đầu.

Tự hấp duỗi tại nhà, tại sao không?

Chỉ cần đừng mong kết quả kéo dài cả tháng thì việc hấp duỗi tại nhà sẽ mang đến những hiệu ứng thú vị. Thường thì các bộ sản phẩm hấp duỗi tại nhà sẽ không phá vỡ các mạch liên kết một cách mạnh mẽ để “uốn thẳng” sợi tóc. Chúng chỉ phủ lên thân tóc một rào cản tạm thời, như silicone, để tránh sự xâm nhập của độ ẩm và không gây ra bất cứ thiệt hại nào. Ví dụ như điều trị với Tresemmé 7 Day Keratin Smooth Heat Activated Treatment (các thiệt hại cho tóc, nếu có, chỉ nằm ở phần là sợi tóc với máy là thẳng nhiệt độ cao mà thôi).