Câu hỏi thường gặp về kem chống nắng

Dưới đây, các chuyên gia bác sĩ da liễu đã trả lời một số câu hỏi phổ biến về việc sử dụng kem chống nắng và các thành phần cần tìm, dựa trên loại da của bạn.

⇒ Sự khác biệt giữa kem chống nắng khoáng và kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng khoáng thường chứa kẽm oxit hoặc titanium dioxide và ngăn chặn các tia UV về mặt vật lý bằng cách phản xạ chúng ra khỏi da, trong khi kem chống nắng hóa học, có chứa các thành phần như avobenzone, octisalate và octocrylene, hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV, chuyển chúng thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt từ da. Nhưng cả hai đều được coi là những lựa chọn an toàn và hiệu quả để bảo vệ da trước tia UV.

Điểm khác biệt chính giữa hai loại kem này là kem chống nắng hóa học có thể được hấp thụ vào máu. Tuy nhiên, nó không nhất thiết có nghĩa là những thành phần này không an toàn hoặc lượng hấp thụ đủ để gây ra bất kỳ vấn đề hoặc mối lo ngại nào. FDA vẫn khuyên bạn nên sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào bạn thích nhất.

⇒ Độ nhất quán nào là tốt nhất cho kem chống nắng khoáng?

Độ nhất quán của kem chống nắng tốt nhất là loại có cảm giác tốt trên da của bạn. “Những người có làn da dầu hoặc dễ bị mụn trứng cá có thể chọn dạng gel đặc, trong khi những người có làn da khô hoặc nhạy cảm có thể thích kem dưỡng da hoặc kem. Những người có loại da sẫm màu có thể thích một loại kem dưỡng nhẹ, dễ hấp thụ mà không để lại vết trắng.”

⇒ Làm cách nào để biết kem chống nắng có phải là thuần chay không?

Kem chống nắng thuần chay là loại kem chống nắng không chứa các sản phẩm từ động vật và không được thử nghiệm trên động vật. “Một số thành phần có thể được tìm thấy trong kem chống nắng không thuần chay bao gồm sáp ong, lanolin, axit stearic, v.v.”

⇒ Tôi nên tìm loại kem chống nắng nào nếu tôi có làn da dễ bị mụn trứng cá?

Bạn nên tìm một loại kem chống nắng không gây mụn để đảm bảo rằng công thức không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng.

⇒ Tôi có thể sử dụng kem chống nắng khoáng với các loại thuốc trị mụn hoặc mặt được kê đơn không?

Điều đặc biệt quan trọng đối với những người bị mụn trứng cá là phải bôi kem chống nắng. Một số phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, ngoài ra kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa và giảm các vết thâm hoặc tăng sắc tố sau viêm có thể đi kèm với mụn, cô ấy nói thêm.

Hơn nữa, một số loại kem chống nắng cũng có thể được pha chế với các thành phần làm dịu da, như niacinamide có thể giúp làm giảm mẩn đỏ và vết thâm.

⇒ Tôi nên tìm loại kem chống nắng nào nếu tôi có làn da khô?

Đối với da khô, bạn nên tìm kiếm axit hyaluronic, một thành phần được biết đến với đặc tính dưỡng ẩm. Điều này sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

⇒ Tôi nên tìm loại kem chống nắng nào nếu tôi có làn da dầu?

Đối với da dầu, bạn nên tìm loại kem chống nắng dành cho da dầu để ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông.