Các cuộc cộng tác về giày thể thao vegan, tái chế đang gia tăng

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với giày thể thao vegan (thuần chay, có nguồn gốc thực vật) đang được đáp ứng và với sự chứng thực của những người nổi tiếng. Không có gì giống như một dấu gạch ngang của Billie Eilish hoặc Kanye West để thúc đẩy sự phô trương trong các tìm kiếm.

Theo báo cáo tháng 9 của nền tảng thông tin chi tiết về mua sắm của Lyst, nhu cầu về giày thể thao tái chế, chẳng hạn như Yeezy Foam RNNRs làm từ tảo, đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mối quan hệ hợp tác mới nhất của Billie Eilish với Air Jordan về một đôi thể thao vegan đã gửi lượt tìm kiếm giày thể thao thuần chay tăng vọt 67%.

Các tìm kiếm về giày thể thao phân hủy sinh học cũng tăng đáng kể 348%.

Theo Dominique Side, chủ doanh nghiệp The Luxury Vegan có trụ sở tại Houston, cung cấp dịch vụ trợ giúp đặc biệt sang trọng cho những khách hàng đang tìm cách chuyển sang lối sống thuần chay. Những ngôi sao này có tác động rất lớn “bởi vì [Thế hệ Z] vẫn chưa tự thiết lập và kết hợp [chủ nghĩa thuần chay] vào lối sống của họ,” theo ý kiến ​​của Side. “Tôi cảm thấy như [sự hợp tác của Jaden Smith] đã mang đến cho New Balance một lượng khán giả hoàn toàn mới và làm trẻ hóa sức hấp dẫn của họ”.

Bộ sưu tập mà cô tham khảo là “Jaden 574,” được phát hành vào năm ngoái. Mũ giày được làm từ 73% nguyên liệu dư thừa (từ phế liệu của New Balance), 9% nội dung tái chế và 18% nguyên liệu thô, được hoàn thiện bằng bọt EVA đặc trưng của New Balance.

Trong những năm gần đây, các thương hiệu thể thao chiếm thị phần lớn – trong số đó có Adidas, Nike, Reebok, New Balance – đã thể hiện sự quan tâm lặp lại đối với da không động vật, bỏ hợp tác với người nổi tiếng và rót tiền đổi mới vào các công ty công nghệ sinh học sôi động.

Side đã đề cập đến những người tiên phong đã thu hút sự quan tâm của cô ấy. “Tôi đã theo dõi hợp tác của Stella McCartney với Adidas, đó là một trong những lần giới thiệu đầu tiên của tôi về thời trang và về các mặt hàng có thể đeo được mà tôi sẽ giải trí hàng ngày”, cô chia sẻ. “Nó không phải là quá khó tiếp cận, [và nó] là thời trang và thoải mái. [Bộ sưu tập] cung cấp một cái gì đó khác với toàn bộ thương hiệu.”

Vì cô ấy thường được ghi nhận, Stella McCartney có thể đã dẫn đầu đàn theo cách của cô ấy. Hơn 15 năm trước, McCartney đã xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài của mình với Adidas, điều này sẽ mở đường cho nhiều sự hợp tác dành cho người ăn chay hơn như giày Parley Ultra Boost X (làm từ nhựa đại dương) và Stan Smiths thuần chay đầu tiên (ra mắt vào tháng 9 năm 2018 ).

Adidas đã xác định lập trường của mình về vật liệu thế hệ tiếp theo kể từ đó. Gần đây, thương hiệu đã nâng cao những nỗ lực đó bằng cách thiết kế lại thiết kế cổ điển của thập niên 70 vào tháng 4 này, khai thác Mylo dựa trên sợi nấm, một cải tiến vật liệu tự nhiên có nguồn gốc từ nấm do công ty công nghệ sinh học Bolt Threads cung cấp.

Cùng thời điểm McCartney chuẩn bị ra mắt các sản phẩm cộng tác với Adidas của mình, Reebok đã tung ra bộ sưu tập “Cotton + Corn”, ra mắt vào năm 2018. Bộ sưu tập này là một bước đột phá ban đầu khác của thị trường đại chúng sang giày thể thao vegan, vào thời điểm đó, sản phẩm giày dép vegan duy nhất trên thị trường có đạo cụ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (với 75% hàm lượng biobased được chứng nhận).

Trong các động thái đại chúng khác, Piñatex (một loại sợi dứa được hàng trăm thương hiệu sử dụng) đã xuất hiện trong đợt giới thiệu bộ sưu tập “Happy Pineapple” của Nike, bắt đầu bán ra thị trường đại chúng vào tháng 6. Các phiên bản trải dài năm phong cách: Free Run Trail Premium; Air Max 90; Air Max 95; Air Force One và Air-Zoom Type. Đồ họa quả dứa được Nike đóng dấu trên lưỡi giày, có lẽ là biểu tượng cho sự hấp dẫn của Piñatex trong ngành.

“Một mặt, những người yêu thích giày thể thao muốn giày Jordan bất kể chúng được làm bằng gì…. [Trong nhiều trường hợp], họ không biết mình đang mua theo xu hướng [thuần chay] này, và nếu họ có làm vậy cũng không thành vấn đề,” Side nói. “Nếu đó là một sản phẩm tuyệt vời, thì không quan trọng nó có thuần chay hay không. Tại sao không để nó thuần chay? Nó vẫn được bán hết. ”

Các sneakerhead và những người hâm mộ Jordans lập luận rằng họ “đang góp phần thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm thuần chay mà họ thậm chí không biết.”

Adidas x Stella McCartney Xuân Hè 2021

Tầm nhìn chung của một công ty, Lợi ích của một ngành

Công nghệ là một năng lực thầm lặng trong lĩnh vực giày thể thao vegan khi các thương hiệu cố gắng trở nên có thể phân hủy được (Native Shoes), có thể phân hủy sinh học (LDN Biodegradable Sneaker) và thậm chí là tuần hoàn (Thousand Fell).

Thousand Fell là một đôi giày gần như hoàn toàn tuần hoàn, có nghĩa là 70 đến 80 phần trăm của chiếc giày có thể được tái sử dụng.

Một thương hiệu giày tròn bốn năm tuổi với các công ty như Madewell, Thousand Fell gần đây đã chọn Phong Nguyễn, cựu đồng sáng lập của Gilt Group và Luminary, làm giám đốc công nghệ. Phong Nguyễn sẽ quản lý hệ thống công nghệ của công ty, bao gồm cả nền tảng hậu cần ngược độc quyền của công ty, vốn đã gửi hàng nghìn đôi giày từ khách hàng để tái chế thành giày mới. Công ty cũng có khoản tài trợ hạt giống 3 triệu đô la gần đây để dành cho việc xây dựng công nghệ này.

Mặc dù tầm nhìn tuần hoàn này đã được hình thành ngay từ khi mới thành lập, nhưng mối quan hệ đối tác đã hình thành vào năm ngoái với công ty tái chế TerraCycle và công ty vận chuyển gói hàng UPS, đã chính thức hóa phương thức hiện thực hóa một quy trình khép kín.

Để khuyến khích sự hợp tác của khách hàng trong việc bỏ ra số tiền tối thiểu 100 đô la cho một đôi giày thân thiện với môi trường, khách hàng của Thousand Fell sẽ nhận được một khoản tiền 20 đô la được gửi vào tài khoản của họ sau khi  giày cũ được đóng gói trong nhãn trả trước và được quét vào hệ thống bằng Bộ lưu điện. Quy trình hầu hết được số hóa, mang lại cho cả Thousand Fell và khách hàng khả năng theo dõi và truy tìm việc tiếp nhận và tái chế trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

“Bằng cách thúc đẩy một cuộc trò chuyện liên tục, nó sẽ thu hút khách hàng. Họ gửi nó trở lại và họ ở lại với Thousand Fell, ”nhà đồng sáng lập Chloe Songer cho biết về cách sự minh bạch thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. “Càng có nhiều đơn vị chúng tôi có thể điều khiển, hệ thống của chúng tôi càng hiệu quả hơn.”

Trong trường hợp không thể thu hồi bất kỳ bộ phận thành phần nào (vì thiếu phương tiện tái chế) tại một trong nhiều đối tác của công ty nằm trong chuỗi cung ứng của họ ở New Jersey, Texas hoặc Brazil, thì nó sẽ được đóng gói hoặc ủ công nghiệp.

“Một trong những chi phí lớn nhất là cách bạn thu hồi sản phẩm từng cái một. Mười lăm năm trước, không ai làm điều đó. 15 năm tới thực sự sẽ là mặt trái của điều đó, ”Stuart Ahlum, nhà đồng sáng lập của Thousand Fell cho biết. “Đây không giống như một nền tảng bán lại hoặc cho thuê nơi bạn phân loại những đôi giày thể thao trở lại… Điều chúng tôi đang cố gắng tìm ra là phương trình này: Làm thế nào để các doanh nghiệp bán lẻ thực hiện điều này và thúc đẩy doanh thu hàng đầu ? ”

Adidas x Stella McCartney Thu Đông 2020

Theo công ty, một đánh giá vòng đời đang được tiến hành để xác định chi tiết tác động môi trường của chuỗi cung ứng ngược của nó.

Năm tới, Thousand Fell đang nhắm mục tiêu tung ra giày tái chế và từ đây trở đi, công ty chỉ sản xuất giày hỗ trợ công nghệ (có nghĩa là giày đi kèm với thẻ có thể quét tiện dụng) để hấp thụ một cách hợp lý.

Mặt trái của nhu cầu mới

Theo Joshua Katcher, nhà thiết kế của thương hiệu giày vegan Brave GentleMan, và Alfredo Piferi, người sáng lập nhãn hiệu giày vegan sang trọng Piferi, sự hấp dẫn hàng loạt đối với giày dép vegan có thể thúc đẩy sự quan tâm trên thị trường.

Vào tháng 4 cho hội nghị thượng đỉnh về tính bền vững của Fairchild Media Group, cả hai đã giải thích sự thật khó khăn về giày dép vegan. Họ trích dẫn những hạn chế của việc mở rộng quy mô đổi mới thiên về sinh học và các thỏa thuận độc quyền giữa các thương hiệu lớn và các công ty công nghệ sinh học đã loại bỏ quyền truy cập nguyên liệu cho các nhãn nhỏ hơn.

“Tôi nghĩ rằng việc những người nổi tiếng và các thương hiệu tên tuổi hợp tác với giày vegan đang trở nên thú vị. Tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy ngày càng có nhiều nhu cầu về các lựa chọn thay thế cho da thuộc, ”Katcher cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng với WWD.

“Một trong những vấn đề là rất nhiều nhà đổi mới chất liệu đang ký kết các hợp đồng độc quyền với các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng, gây khó khăn cho các công ty nhỏ hơn có sứ mệnh bền vững hoặc sứ mệnh thời trang đạo đức, bằng cách đẩy họ ra khỏi phương trình,” anh ấy nói thêm. “Tôi hiểu tại sao họ làm như vậy, rất nhiều công ty trong số này cũng là những công ty mới thành lập… nhưng điều đó hơi nghịch lý”.

Katcher cũng là thành viên ban giám đốc của Collective Fashion Justice và cố gắng chống lại thông tin sai lệch trong lĩnh vực da, tất cả đồng thời làm rõ các sắc thái của chất liệu thuần chay. Katcher tin rằng nhanh chóng dẫn chứng những con số về tác động quá lớn của da, ngay cả đối với da tổng hợp, không phải da động vật, “Chúng ta nên giảm việc sử dụng đất, làm lại grazeland … và chuyển sang hướng đến những vật liệu không yêu cầu những thứ đó.”