#Fashion’s Story: Hàng Hiệu Xanh

Nếu bạn là một thương hiệu cao cấp, cuộc sống của bạn chắc chắn không mấy dễ thở.

Tất cả khách hàng của bạn đều là những người tinh tế, thông minh, hiểu biết rộng. Và bạn cũng phải như vậy. Tất cả khách hàng của bạn đều là những người đạt được vô số thành tựu khiến người khác ngưỡng mộ. Và bạn cũng phải như vậy. Tất cả khách hàng của bạn đều đòi hỏi rất khắt khe. Họ có những yêu cầu cực cao về chất lượng dành cho chính họ cũng như những người khác. Và bạn cũng phải như vậy. Tất cả khách hàng của bạn đều có hình tượng cần phải bảo vệ; họ không hề muốn dính dáng tới bất cứ thứ gì có thể làm tổn hại hình tượng ấy. Và bạn cũng phải như vậy.

Thử thách dành cho những thương hiệu hạng sang như bạn nằm ở chỗ, bất chấp đã tồn tại qua hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ, bạn vẫn phải cố gắng hết sức để thu hút giới trẻ. Điều khó khăn là những người trẻ trên toàn cầu lại tỏ ra cực kỳ thận trọng với những thứ liên quan tới phương diện môi trường. Chỉ có 14% trong số họ không hề nghĩ cho Trái đất này khi mua hàng hiệu. Đây là kết quả một nghiên cứu do Luxury Institute – công ty chuyên nghiên cứu thị trường có trụ sở tại New York – tiến hành. Vì vậy, sau hơn một thập niên dễ dàng mở rộng quy mô toàn cầu, tại thời điểm nền kinh tế thế giới gần như chững lại, cuộc đua tranh để chiếm lĩnh thị phần dành cho giới trẻ ngày càng trở nên căng thẳng.

NHỮNG ÁP LỰC TỪ SINH THÁI

Khi những nhà hoạt động vì môi trường bắt đầu buộc tội bạn hủy hoại môi trường, đã xuất hiện những cuộc nghiên cứu chiều sâu nhằm thay đổi vĩnh viễn cách thức vận hành của cả nền công nghiệp xa xỉ này. Năm 2007, họ cho rằng công nghiệp sản xuất hàng hiệu (thậm chí có thể là chính bạn) đã thiếu quan tâm tới các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những vấn đề này khó mà lờ đi bởi nó được khai thác dai dẳng chẳng khác nào một vụ scandal đình đám của nữ diễn viên hạng A Hollywood.

Ảnh: Rose – Đại sứ toàn cầu thương hiệu Tiffany & Co.

Dĩ nhiên, ngành công nghiệp của bạn phải có những động thái kịp thời. Kể từ năm 2002, Tiffany&Co. đã quyết định không sử dụng san hô như một nguyên liệu cho bộ sưu tập đá quý của mình nhằm tránh phá hủy môi trường sinh thái biển. Và họ đã trưng bày trên cửa kính các gian hàng bán lẻ những bức ảnh đẹp như tranh dưới đáy đại dương, để minh họa cho quan điểm này. Năm 2004 đánh dấu một bước tiến quan trọng của Louis Vuitton – Moet Hennessy (LVMH). Tập đoàn xa xỉ lớn nhất ngành công nghiệp hàng hiệu đã tiến hành “một cuộc kiểm kê lượng khí carbon” nhằm tìm ra bao nhiêu chất khí độc hại này đã được thải vào không khí, trong quá trình sản xuất và quản lý thương hiệu của họ. Quá nhiều khí carbon dioxide trong không khí sẽ dần dần giết chết tự nhiên. Kết quả là: LVHM quyết định cắt giảm các chuyến đi không cần thiết và việc vận chuyển hàng hóa được giới hạn lại qua phương tiện tàu thủy, thay vì máy bay như trước. Năm 2007, Pinault-Printemps-Redoute (PPR), một đối thủ lớn của LVMH, đã thực hiện thành công hai việc: thành lập phòng ban chịu trách nhiệm về quản lý vấn đề môi trường và xã hội. Phòng ban này sẽ báo cáo trực tiếp lên chủ tịch hội đồng quản trị và ban hành các mức thưởng hợp lý dành cho các công việc liên quan tới môi trường.

Ngôi sao Natalie imbruglia trong một chiến dịch chống sử dụng lông thú của PETA

Ngày nay, sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp hàng hiệu không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm xa xỉ nhất mà còn ở cuộc đua xem ai là người bảo vệ môi trường tốt nhất. Để thể hiện sự ủng hộ dành cho hoạt động phòng chống biến đổi khí hậu, LVMH đã phát động chiến dịch “giá trị gốc” với sự tham gia của nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới. Họ được khuyến khích ủng hộ một số tiền vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu. PPR, không chịu thua kém, chi 10 triệu euro để làm một bộ phim tài liệu rất chi tiết và ý nghĩa về con người và mối quan hệ với môi trường.

Ngay cả Karl Lagerfeld, nhà thiết kế thời trang từng bị lên án mạnh mẽ do thói quen sử dụng lông thú thật, giết hại những loài động vật quý hiếm và khuyến khích buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, cũng thay đổi quan điểm. Thời đại này, ông nói, công nghệ tiên tiến tới mức ngay cả lông giả nhìn cũng chẳng khác gì lông thú thật.

ĐO ĐỘ “XANH” CỦA HÀNG HIỆU

Dĩ nhiên, những người hết lòng vì môi trường vẫn luôn theo dõi sát sao hoạt động của các thương hiệu cao cấp. Liệu LVMH và PPR – hai công ty đang sở hữu phần lớn các thương hiệu xa xỉ trên toàn cầu hiện nay có thực sự giúp bảo vệ môi trường? Hay họ chỉ đang cố tỏ ra hợp thời? Cho tới thời điểm này, có vẻ như những nỗ lực của các thương hiệu là hoàn toàn có thật.

Ngoài việc giảm thiểu tới mức tối đa thiệt hại đối với Trái đất, ngành công nghiệp hàng hiệu giờ đây còn phải tiến thêm một bước nữa trong việc góp phần tái sinh Trái đất. Edun nghe có vẻ không giống một công ty hàng hiệu nhưng nó được thành lập bởi siêu sao nhạc rock Bono và vợ của ông. Edun kinh doanh quần áo làm từ chất liệu hữu cơ thân thiện với môi trường, những loại rau củ quả và gia súc nuôi trồng bằng cách không sử dụng bất cứ chất hóa học nào. LVMH đã mua một phần cổ phiếu của Edun. Tương tự, Barneys New York, một cửa hiệu chuyên bán đồ hiệu, cũng bắt đầu quảng bá rộng rãi loại giày thể thao được làm từ chất liệu xanh.

Siêu sao nhạc rock Bono và vợ trong trang phục của Edun tham gia một chiến dích quảng cáo của Louis Vuitton _ sự hợp tác giữa Edun và LVMH

Ngành công nghiệp hàng hiệu sẽ ra sao nếu không có sự trợ giúp của công nghệ? Đã đến lúc bạn làm điều gì đó tích cực cho hành tinh này. Hãy tìm cảm hứng từ Ermenegildo Zegna. Cứ như thể bước thẳng ra đời thực từ một bộ phim khoa học viễn tưởng, hãng đã giới thiệu một loại áo khoác mới có thể sử dụng để sạc pin điện thoại. Nó còn có chức năng làm ấm cổ áo – do đó, góp phần bảo vệ môi trường, dù chỉ là một chút.

Chẳng ai nghi ngờ cuộc sống đầy thử thách của bạn – một thương hiệu hạng sang. Nhưng đừng lo, bạn đã sống sót qua hàng chục năm, hàng trăm năm và thậm chí còn nhiều trăm năm nữa. Bạn sẽ luôn tồn tại với mục đích truyền cảm hứng cho vô số nhãn hiệu khác – họ sẽ quan sát và bước đi tới nơi mà bạn đã mở đường. Chúng tôi hi vọng rằng, trong thế giới đầy áp lực này, bạn và ngành công nghiệp của bạn sẽ ngày càng “xanh” hơn để biến hành tinh này thành một nơi đẹp đẽ của sự sống.